Hiệu quả và ưu, nhược điểm của que cấy tránh thai

Cũng giống như những biện pháp tránh thai khác, que cấy tránh thai sẽ làm thay đổi nội tiết tố, chu kỳ kinh nguyệt của bạn.
Tìm hiểu về que cấy tránh thai

Que cấy tránh thai là một biện pháp tránh thai dùng những chiếc que nhỏ như que diêm để cấy vào vùng da dưới cánh tay. Những chiếc que này sau khi được cấy vào cơ thể sẽ giải phóng hormone progesterone để ngừa thai trong vòng 3 – 5 năm. Các loại que tránh thai hiện nay gồm có:

Norplant: 6 que, tác dụng trong 5 – 7 năm.
Jadelle, Sinoplant: 2 que, tác dụng 5 năm.
Implanon: 1 que, tác dụng 3 năm.
Trong đó Implanon là loại que tránh thai đang được phép sử dụng ở Việt Nam. Và để thực hiện biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả bằng que tránh thai này, chị em phải đến bệnh viện để thực hiện, không được phép tự cấy ở nhà, hậu quả rất nghiêm trọng.

Que cấy tránh thai: Hiệu quả và ưu, nhược điểm

Tác dụng và hiệu quả tránh thai của que cấy tránh thai

– Cũng giống như các biện pháp tránh thai an toàn khác, que cấy tránh thai có tác dụng là đặc chất nhầy ở cổ tử cung để ngăn tinh trùng di chuyển vào gặp trứng, đồng thời gây ức chế sự rụng trứng.

– Theo nghiên cứu, biện pháp tránh thai an toàn bằng que cấy tránh thai này có hiệu quả lên đến 99,95%. Tỷ lệ này gần như tương đương với phương pháp tránh thai triệt sản nữ. Đặc biệt, không giống như những biện pháp khác, sau khi lấy que cấy tránh thai ra khỏi cơ thể, chị em có thể thụ thai sớm và nhanh chóng. Chính vì vậy, bất cứ khi nào các bạn muốn có thai đều có thể đến cơ sở y tế để rút que ra, chứ không cần đợi đến khi que hết tác dụng.

Nhược điểm của que cấy tránh thai

– Cũng giống như những biện pháp tránh thai khác, que cấy tránh thai sẽ làm thay đổi nội tiết tố, chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Thậm chí gây vô kinh sau 1 năm sử dụng.

– Một số tác dụng phụ, nhược điểm của que cấy tránh thai khác là gây đau đầu, chóng mặt, ngực căng tức, buồn nôn, da nổi mụn….Những triệu chứng này sẽ hết theo thời gian, nếu không hết thì phải đến gặp bác sĩ để tháo que ra.

Que cấy tránh thai- biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả

Ưu điểm của que cấy tránh thai

Ưu điểm của que cấy tránh thai so với những biện pháp khác có nhỉnh hơn, bởi đối tượng sử dụng được biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả này không giới hạn. Phụ nữ đang cho con bú, người bệnh ung thư tử cung, béo phì, tiểu đường, cao huyết áp,…đều có thể sử dụng.
– Tuy nhiên, tốt nhất nên đến gặp bác sĩ để khám và làm một số xét nghiệm để xem bạn có phù hợp với que cấy không rồi mới cấy. Nếu sau khi cấy, xuất hiện một số phản ứng đào thải thì phải đi tháo que càng sớm càng tốt.
Biện pháp tránh thai này chống chỉ định cho những trường hợp sau:
– Cho trẻ bú dưới 6 tuần sau sinh.
– Có huyết khối tĩnh mạch sâu ở chân hay phổi.
– Xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân.
– Ung thư vú hay có tiền căn ung thư vú.
– Đang có bệnh lý gan nặng.
– Đang sử dụng thuốc chống động kinh hay thuốc điều trị lao.
Que cấy tránh thai chỉ phải cấy một lần duy nhất, không cần phải sử dụng thêm bất cứ biện pháp tránh thai nào khác. Đồng thời nó cũng không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục.
Có tác dụng tránh thai lên đến 3 năm, rất phù hợp với những chị em phụ nữ có nhu cầu tránh thai dài hạn mà không muốn sử dụng thuốc hoặc đặt vòng.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *